Tuesday, July 22, 2008

Công an Hà Nội dập tắt cuộc biểu tình của dân oan

Tin hà Nội –

6 giờ sáng nay, ngày 22-7-2008, 200 người dân thuộc huyện Đông Anh (ngoại thành Hà Nội) xuống Trung ương để kiện về vấn đề đất đai, kiên quyết không cho chính quyền xã, huyện thành phố lấy đất để làm khu chế xuất công nghiệp, vì giá đền bù không hợp lý (27 triệu/sào).
Cả đoàn 200 người chia làm 2 xe ô tô, đem theo cả cờ, biểu ngữ, đến địa bàn Yên Viên thì bị công an huyện phối hợp cùng công an quận Long Biên, bao gồm cả cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động 113, An ninh quận Long Biên, dân quân tự vệ cùng với các lực lượng An Ninh thành phố như PA 35, PA 38… chặn lại trước chân Cầu Đuống (cách trung tâm thủ đô Hà Nội 10 km), kiên quyết không cho đi tiếp. Trước tình hình đó, tất cả bỏ xuống đi bộ, 130 người dân bị cả lực lượng công an vô cùng hùng hậu vây bắt tống lên xe ô tô của huyện và quận trở về nhà theo lệnh của công an thành phố. Chỉ 70 người dũng cảm vùng vẫy thoát ra được, tiếp tục bảo nhau đón xe ôm đi tiếp. Đến địa bàn phường Đức Giang, gần cầu Chương Dương thì bị công an thành phố, công quận và công an phường Đức Giang dàn quân đón bắt, đưa tất cả về trụ sở… "đón tiếp".

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ làm việc căng thẳng, tất cả đã lần lượt bị cưỡng bức trở về nhà bằng xe ô tô của công an thành phố. Số may mắn thoát ra để sang cổng uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội gặp lãnh đạo, đưa đơn không đáng kể.

Khoảng 12 giờ trưa, cuộc biểu tình đã hoàn toàn bị dập tắt sau khi gây ắc tách một đoạn giao thông quanh khu vực Cầu Đuống vài km, trong vòng hai tiếng đồng hồ.

Tức nước sẽ vỡ bờ, mất đất, mất nguồn sinh sống, mất quyền làm người, bà con dân oan các tỉnh thành cả nước nói chung và dân oan huyện Đông Anh sẽ còn tiếp tục đổ về Hà Nội khiếu kiện dài ngày, đông người, có sự chỉ đạo, tổ chức, kèm khẩu hiệu, biểu ngữ cuả chính những người trong làng, cùng chung quyền lợi

Theo một nguồn tin từ phía chính quyền quận Long Biên cho biết, nếu áp dụng biện pháp 1: Giải thích, dỗ dành, cưỡng bức bà con về không được, lực lượng công an sẽ được quyền áp dụng biện pháp 2, nghĩa là phải đàn áp bằng mọi cách để không một ai tràn qua cầu Chương Dương sang Hà Nội, làm náo loạn an ninh thành phố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan, v.v…

Càng ngày chính quyền Hà Nội càng tỏ ra bất lực lúng túng trước nhiều vụ việc trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống cũng như chính trị. Không đàn áp thì không được, họ lo dân "nghiện" biểu tình, tiếp tục bảo nhau "làm loạn" , mà đàn áp lại sợ dân phẫn nộ, mất lòng tin

Cái gì phải đến sẽ đến. Chế độ độc tài dù không chịu rút lui êm đềm, nhưng không thể đảo ngược được lòng dân, và phải nhận về hậu quả nhỡn tiền, khi cố tình đánh vào nhân dân cũng chính là tự tiêu diệt chính mình.

(Người đưa tin: Nhóm phóng viên dân chủ tại huyện Đông Anh, Long Biên, Hà Nội).

ĐT

No comments: