Friday, July 25, 2008

Luật sư Bùi Kim Thành trả lời phỏng vấn RFA sau khi đến Mỹ

Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-07-25

Đến Hoa Kỳ định cư theo diện tị nạn chính trị, sau nhiều lần bị bắt giam, bị hành hạ ở Việt Nam, nữ luật sư Bùi Kim Thành đã dành cho phóng viên Trà Mi của Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng đặc biệt.


Photo courtesy of Mai Văn Đức/Butvietnews

Nữ Luật sư Bùi Kim Thành sau khi đặt chân đến thành phố Dallas-Fort Worth, Texas.

Phần âm thanh

Tải xuống âm thanh

Để thể hiện thái độ hợp tác trong cuộc đối thoại nhân quyền thường niên với Hoa Kỳ hồi cuối tháng năm vừa qua và để chuẩn bị cho chuyến Mỹ du của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào Tháng Sáu được thuận lợi, Hà Nội quyết định phóng thích và cho luật sư bênh vực dân oan Bùi Kim Thành xuất cảnh sang Mỹ tị nạn chính trị.

Vào tối Ngày 21 Tháng 7, người luật sư nhân quyền từng nhiều lần bị bắt giam vào bệnh viện tâm thần Biên Hoà vì những hoạt động đấu tranh cho công lý, bảo vệ người nghèo và cổ võ dân chủ, đã đặt chân tới thành phố Dallas, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên khi đến nước Mỹ, Luật sư Kim Thành thuật lại với Trà Mi:

Luật sư Bùi Kim Thành : Từ Việt Nam, nhân viên của chương trình IOM đưa Thành lên sân bay Tân Sơn Nhứt đi thì qua bên Thái Lan. Người ta cũng nói rõ là vì vấn đề an ninh của Thành cho nên phải tuyệt đối giữ bí mật và đến nước Mỹ thì những người phụ trách IOM đã giúp đỡ tận tình. Đến giờ này thì hết sức là thuận tiện.


Tình trạng sức khoẻ
Trà Mi : Thế còn tình hình sức khoẻ thì chị có phải tiếp tục các cuộc kiểm tra sức khoẻ khi đến đây hay không?

Bác sĩ Mỹ từ bên Thái Lan qua và ông này chuyên về tâm thần khám cho Thành thì ổng bảo là hoàn toàn khác xa với lại bản báo cáo về sức khoẻ do bác sĩ Việt Nam đưa ra.


LS Bùi Kim Thành

Luật sư Bùi Kim Thành : Dạ vâng ạ. Dạ thưa có ạ. Và hôm nay đến đưa cái xét nghiệm cho người ta coi kết quả ở bên kia đưa qua.

Trà Mi : Dạ. Trước khi chị lên đường sang Mỹ thì chị được khám về thể chất lẫn tinh thần?

Luật sư Bùi Kim Thành : Ngày 16 thì bác sĩ Mỹ từ bên Thái Lan qua và ông này chuyên về tâm thần khám cho Thành thì ổng bảo là hoàn toàn khác xa với lại bản báo cáo về sức khoẻ do bác sĩ Việt Nam đưa ra.

Bác sĩ Mỹ có nói là về mặt tinh thần thì hết sức là tốt, nhưng riêng về thể chất của Thành là do bị một số Thành có khai với bác sĩ Mỹ lúc mà họ đánh và họ chích thuốc Thành đó, là có ảnh hưởng giống kiểu như là tra tấn đó mà, cho nên chân của Thành đi lại có khó khăn.

Trà Mi : Thưa, kết quả tốt như vậy mà vì sao khi đặt chân tới Mỹ thì chị lại phải tiếp tục các cuộc kiểm tra sức khoẻ nữa, thưa chị?

Luật sư Bùi Kim Thành : Dạ thưa, vâng, tại vì trên nguyên tắc người ta cũng muốn là khi mình tới đó thì được chăm sóc sức khoẻ.

Trà Mi : Trong cuộc đối thoại nhân quyền với Hoa Kỳ thì Thứ Trưởng Bộ Công An - Nguyễn Văn Hưởng có nói rằng nếu phía Mỹ quan tâm thì Việt Nam sẵn sàng cho chị xuất cảnh đi Mỹ với hy vọng là y khoa tiến bộ của Mỹ sẽ chữa trị được bệnh cho chị, thì cảm nghĩ của chị về quyết định của Việt Nam như thế nào?

Luật sư Bùi Kim Thành : Ối, Trời ơi! Một sự dối trá lại lừa bịp và bất nhân vô cùng. Nếu mà là nhân đạo thì đâu có thể tống một người dân bị oan ức, bị vu khống về tâm thần vì lý do yêu nước (vào nhà thương điên).

Bao nhiêu người yêu nước bị bắt tù đày gian khổ như vậy! Bây giờ là chỉ muốn tống khứ người ta đi, không cho người ta sống tại quê hương. Nhìn vô đây là nhìn thấy sự bất nhơn của nhà cầm quyền tại Việt Nam.


Tiếp tục tranh đấu cho dân oan
Trà Mi : Vì sao chị quyết định ra đi, bỏ lại gia đình, người thân và bà con dân oan, những người mà rất cần sự giúp đỡ của chị cũng như là những hoạt động tranh đấu bênh vực cho người nghèo, cho công lý?

Luật sư Bùi Kim Thành : Sự ra đi này là do nhà cầm quyền Việt Nam bức ép Thành ra đi đó chứ. Có ai mà muốn rời khỏi quê hương của mình không? Bây giờ là cả một gia đình tang thương luôn! Thành đi trong trạng thái coi như bị khủng bố. Đến lúc tới sân bay Tân Sơn Nhứt gặp được nhân viên IOM là lúc đó mới thấy mình bắt đầu có sự sống.

Chính quyền - nhà nước không cho một người dân tôn trọng pháp luật, bảo vệ sự thật, hiến pháp, luật pháp nhà nước, được sống một cách bình thường taị quê nhà, thế thì Thành buộc phải nhận sự nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ và những tổ chức nhân quyền tái định cư để Thành ra đi, để Thành được sống, sống để giúp đồng bào dân oan Việt Nam có dân chủ - nhân quyền, chứ không phải đi để tìm riêng cho mình một sự tự do tại một đất nước có nhân quyền như Hoa Kỳ.


Thành ra đi để được sống, sống để giúp đồng bào dân oan Việt Nam có dân chủ - nhân quyền, chứ không phải đi để tìm riêng cho mình một sự tự do tại một đất nước có nhân quyền như Hoa Kỳ.


LS Bùi Kim Thành

Xin quý Đài cho Thành kính gửi lời cảm ơn đến Chính Phủ Hoa Kỳ và Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo của Quốc Tế và quý đồng bào ân nhân trong và ngoài nước đã và đang quan tâm giúp đỡ cho Thành hiện nay được quyền sống giờ phút này để được nói lên sự thật.

Trà Mi : Chị được chính phủ Mỹ can thiệp vì các hoạt động đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam thì nay sang Mỹ định cư theo diện tị nạn chính trị thì chị có dự định làm gì hơn nữa cho dân chủ - nhân quyền cho Việt Nam hay không?

Luật sư Bùi Kim Thành : Mục đích duy nhất trước mắt Thành hiện nay, đó là giúp nhân dân Việt Nam có được quyền làm người trong khả năng và sức lực của Thành.

Trà Mi : Nhưng mà chị dự định cụ thể là sẽ làm gì hơn nữa cho dân chủ - nhân quyền cho Việt Nam trong thời gian sắp tới?

Luật sư Bùi Kim Thành : Thưa, trước hết thì Thành làm hết sức và những việc Thành làm sắp tới đây thì Thành chưa tiện nói ra được với quý Đài, nhưng mà tin là lúc nào bên cạnh đồng bào, nhân dân Việt Nam, nhứt là dân oan Việt Nam, là luôn luôn có luật sư Bùi Kim Thành sẽ làm tất cả để góp sức vào trong việc làm cho cả thế giới thấy được sự thật ở Việt Nam là người dân không có quyền làm người.

Trà Mi : Nhưng mà so sánh cái điều kiện và cái tính hữu hiệu giữa việc tranh đấu trong nước và tiếng nói từ bên ngoài thì chị sẽ nói gì?

Luật sư Bùi Kim Thành : Đấu tranh trong nước là phải chấp nhận tù riêng, tù oan, bởi vì so với việc ở một đất nước mà người ta luôn luôn bảo vệ dân chủ - nhân quyền cho mọi người chân chính, ương thiện thì Thành thấy rằng là cái điều kiện ở nước ngoài nhiều hơn chứ! Và mình thấy rằng là do tuỳ theo cái việc mình làm thôi.

Trà Mi : Nhưng mà những tiếng nói của phía dân chủ - nhân quyền ở quốc nội thì bằng cách này hay cách khác phải rời xa quê hương giống như là những làn sống dân chủ chưa kịp tràn bờ đã bị đẩy lùi ra xa, cái hiện tượng này thì người ta cũng có một quan ngại rằng chắc khó có ngày những làn sống dân chủ ấy được vỡ bờ!

Luật sư Bùi Kim Thành : Ồ! Thưa, không ạ. Đi như thế thì ít nhứt cũng giúp cho cả cộng đồng thế giới - quốc tế nhìn thấy sự thật là các nhà dân chủ bị đàn áp tại Việt Nam để họ góp sức giúp đỡ các nhà dân chủ ở trong nuớc chứ! Phải có dân chủ - nhân quyền cho Việt Nam bởi vì hiện tại ở Việt Nam mà một ai nói lên tiếng nói dân chủ là bị đàn áp một cách tang thương đến như Thành vậy.

Không bịt miệng được là họ tống vào nhà thương điên rồi bức ép phải ra đi tị nạn vì bị khủng bố. Nếu họ là một chính quyền của dân, do dân, vì dân thì Thành sẽ từ chối, không đi tị nạn khủng bố nữa. Đồng bào dân oan và các nhà dân chủ yêu nước, đó là những người yêu nước, xây dựng đất nước đó.

Trà Mi : Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian chị đã dành cho chúng tôi trong buổi nói chuyện lần đầu tiên khi chị đến nước Mỹ.

Luật sư Bùi Kim Thành : Cảm ơn quý Đài RFA đã cho Thành được nói sự thật và xin gửi lời nhắn nhủ đồng bào thân thương dân oan Việt Nam, và xin cảm ơn quý đồng bào ân nhân ở hải ngoại cùng các tổ chức nhân quyền cũng như Chính Phủ Hoa Kỳ.

No comments: