Tuesday, September 23, 2008

audio RFA/VNE: Thời sự Thái Hà, TKS HN 23/9/2008: pv LM Khải, Lm NH Lễ

1/ VNE : Nói Chuyện Với LM Nguyễn Hữu Lễ Về Sự Kiện Thái Hà & Tòa Khâm Sứ: Chúng Ta Không Thể Đối Thọai Với Cái Xe Ủi Đất!!!

Sự kiện đang xãy ra tại giáo xứ Thái Hà & Tòa Khâm Sứ là những sự kiện bùng bổ và cả thế giới đang quan tâm. Hôm nay chúng tôi liên lạc được LM Nguyễn Hữu Lễ để hỏi ông về nhận định của ông liên quan cuộc đấu tranh của giáo dân Thái Hà và Tòa Khâm Sứ như thế nào? Xin mời quý bạn đọc theo dõi buổi nói chuyện của LM Nguyễn Hữu Lễ từ Tân Tây Lan.bấm vào đây để tải xuống máy - bấm vào đây để tải xuống máy
--------------------------------------------------------------------
2/ Những tin tức mới nhất về tình hình Giáo xứ Thái Hà
Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-09-23

Mời quý vị theo dõi các tin mới nhất tính đến 7:30 tối 23-9 về tình hình tại Giáo xứ Thái Hà, qua cuộc trao đổi với Linh mục Nguyễn Văn Khải, phát ngôn nhân của Giáo xứ và Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội.bấm vào đây để tải xuống máy


Photo courtesy of DCCT
Công an và cảnh sát cơ động được triển khai dày đặc, phong tỏa không cho giáo dân tiếp tục tập trung cầu nguyện.

LM Nguyễn Văn Khải: Ở đây, giáo dân vừa mới dự thánh lễ buổi chiều xong, độ khoảng gần 1 ngàn người. Phần lớn dân vẫn không về, họ đang đứng ở sân đây để chia sẻ với nhau những khó khăn, tiếp tục cầu nguyện ở Nhà thờ và trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức.

Linh địa Đức Bà bị phong toả
Trà Mi: Khu vực linh địa Đức Bà hiện nay như thế nào, thưa linh mục?

LM Nguyễn Văn Khải: Từ tối ngày chủ nhật là bị phong toả, không ai có thể đến gần được. Ngay khu vực gần Nhà thờ, cạnh Đền Thánh Giêrađô, có các hàng rào sắt di động, hàng rào kẽm gai, chó nghiệp vụ và cảnh sát cơ động dàn ở đấy. Cho nên không ai có thể đến gần được.

Trà Mi: Thế nhưng khu vực Nhà thờ thì giáo dân-giáo sĩ có thể tự do ra vào, thưa linh mục?

Ngay khu vực gần Nhà thờ, cạnh Đền Thánh Giêrađô, có các hàng rào sắt di động, hàng rào kẽm gai, chó nghiệp vụ và cảnh sát cơ động dàn ở đấy.
LM Nguyễn Văn Khải

LM Nguyễn Văn Khải: Khu vực Nhà thờ thì vẫn ra vào được. Giáo dân vẫn cầu nguyện ở Nhà thờ, ở Đền Thánh Giêrađô, và ở sân.

Trà Mi: Xin phép được hỏi thăm kể từ đêm 21/9 khi giáo dân bị giải tán cũng như có những thành phần côn đồ đến quấy rối, thì giữa chính quyền và nhà thờ có các buổi tiếp xúc, làm việc với nhau như thế nào chưa ạ?

LM Nguyễn Văn Khải: Ngay trong đêm đó thì có ông Chủ tịch quận, ông Trưởng công an quận đến lúc mà các đối tượng đang la hét, quấy phá, chửi bới. Các cha ở đây thấy tình hình không an ninh, cho nên các cha không dám mở cổng.

Rồi ngày hôm qua, lúc 10h kém 15, Tu viện có nhận được giấy mời lên quận để làm việc về vấn đề lúc đêm, nhưng mà 10h kém 15 nhận được giấy mà 10:30h có mặt ở quận để họp thì gấp quá. Cha Bề trên với các cha không kịp sắp xếp nên xin đến sáng nay (23/9).

Xã hội đen đập phá khu linh địa Đức Bà, Đền Thánh Giêrađô trước sự chứng kiến của lực luợng công an, cảnh sát cơ động. Photo courtesy of DCCT Thế nhưng, chiều hôm qua, khoảng gần 4h, chính quyền quận có xuống gặp các cha ở đây. Rồi sau đó, Ban tôn giáo thành phố lại xuống đây nữa.

Trà Mi: Và kết quả các buổi gặp gỡ đó như thế nào ạ?

LM Nguyễn Văn Khải: Chẳng phải là gặp gỡ đối thoại gì, mà họ xuống họ cảnh cáo Cha Bề Trên (Linh mục Vũ Khởi Phụng) là đã không cộng tác để giải quyết vấn đề.

Đấy là họ có ý nói là lúc đêm không mở cửa đấy. Và họ yêu cầu Nhà thờ phải đưa ảnh-tượng ở linh địa Đức Bà về. Cả 2 đoàn đều làm việc với nội dung như vậy.


Chính quyền không muốn đối thoại?
Trà Mi: Phía chính quyền yêu cầu như vậy thì phía Nhà thờ hồi đáp ra sao ạ?

Chúng tôi vẫn muốn đối thoại với nhà nước trên các cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề một cách hoà bình, hợp với đạo lý, hợp với luật pháp, hợp theo lẽ công bằng. Như vậy mới mang lại sự ổn định bền vững cho xã hội, mới tốt cho mọi người.


LM Nguyễn Văn Khải

LM Nguyễn Văn Khải: Phía Nhà thờ nói là lúc đêm ở bên ngoài khu vực Nhà thờ có những người đến quấy phá như vậy, thì cái chuyện bảo vệ an ninh ở ngoài khu vực Nhà thờ đấy là thuộc về chính quyền, mà cảnh sát cũng có mặt tại đấy thì cảnh sát phải lo bảo vệ an ninh ở đấy. Còn chúng tôi trong hoàn cảnh bị uy hiếp như vậy thì chúng tôi thấy không thể mở cổng ra lúc đấy được.

Trà Mi: Thế còn về yêu cầu Nhà thờ đưa ảnh-tượng về, phía Nhà thờ hồi đáp ra sao?

LM Nguyễn Văn Khải: Bây giờ chúng tôi không ai có thể đi ra ngoài linh địa Đức Bà được từ mấy hôm nay. Mọi ngõ ngách đến đó đều phong toả.

Trà Mi: Thế sau hai buổi gặp gỡ ngày hôm qua đó thì từ sáng tới nay cũng không có buổi tiếp xúc nào giữa chính quyền với Nhà thờ nữa?

LM Nguyễn Văn Khải: Sáng nay họ lại mời Nhà thờ ra Ủy ban nhân dân quận để thông báo quýêt định về việc lấy đất linh địa Đức Bà làm công trình công cộng, nhưng mà các linh mục của Nhà thờ ra đến nơi thì họ lại tuyên bố là không họp nữa, vì Ủy ban nhân dân quận chưa kịp chuẩn bị cuộc họp này. Và họ lại hẹn lại 9h sáng mai (24/9) đến quận nghe thông báo tiếp.

Trà Mi: Theo chỗ linh mục dự đoán, tình hình hiện nay có hứa hẹn những gì khả quan hay bi quan cho thời gian sắp tới?

LM Nguyễn Văn Khải: Xem ra thì họ cũng không còn muốn đối thoại nữa, mặc dù hôm nọ Ủy ban nhân dân Thành phố nói với chúng tôi rằng sẽ lập các chuyên gia để đối thoại ở cấp chuyên sâu hơn cho rõ từng vấn đề, nhưng cũng không đưa ra thời hạn khi nào đối thoại tiếp.

Đang khi đó thì bây giờ lại bảo rằng mai sẽ họp để thông báo cho chúng tôi biết về quyết định tịch thu khu đất sử dụng vào mục đích công cộng.

Chúng tôi vẫn muốn đối thoại với nhà nước trên các cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề một cách hoà bình, hợp với đạo lý, hợp với luật pháp, hợp theo lẽ công bằng. Như vậy mới mang lại sự ổn định bền vững cho xã hội, mới tốt cho mọi người.

Chúng tôi ở đây là một cộng đồng giáo xứ hàng chục ngàn giáo dân, không có thể nào mà dùng bạo lực giải quýêt vấn đề mà có thể yên lòng được dân cả.

Trà Mi: Dạ vâng. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian linh mục Nguyễn Văn Khải đã dành cho buổi trao đổi này.

LM Nguyễn Văn Khải: Vâng, xin cảm ơn chị.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/update-on-the-situation-of-Thaiha-parish-TMi-09232008160956.html
-------------------------------------------------------------

3/ VNE: Cộng Sản Hà Nội Quyết Định Thu Hồi Đất Của Công Ty Chiến Thắng Và Cảnh Cáo LM Vũ Khởi Phụng, Chánh xứ Thái Hà, Nguyễn Văn Khải, nguyễn Văn Thật và Nguyễn Ngọc Nam Phong

Theo bản tin của đài truyền hình cộng sản Việt Nam thì UBNDTP cộng sản Hà Nội đã quyết định thu hồi khu đất của công ty may mặc Chiến Thắng để biến thành công viện đồng thời củng cảnh cáo LM Vũ Khởi Phụng, Chánh xứ Thái Hà, Nguyễn Văn Khải, nguyễn Văn Thật và Nguyễn Ngọc Nam Phong. Bản tin chi tiết quý bạn đọc có thể theo dõi ở trang trong.

Xin quý bạn đọc bấm vào link dưới để xem bản tin chi tiết

http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/CKX/2008/9/22/183005/
----------------------------------------------------------------------------

4/ Tin tức tại Tòa Khâm Sứ 23/9/2008: RFA pv Lm Phạm văn Dũng :


bấm vào đây để tải xuống máy

RFA: Tin tức tại Tòa Khâm Sứ 23/9/2008
-----------------------------------------------------------------------

- Tòa khâm sứ dưới lý lẽ của một đảng viên (và cách tìm & thẩm định thông tin)...
- audio RFA/VNE: Thời sự Thái Hà, TKS HN 23/9/2008: pv LM Khải, Lm NH Lễ...
- Với vụ trích dẫn cắt xén lời của ĐTGM Ngô Quang Kiệt, Việt Nam lập tức biến thành trò hề cho thế giới...
- Tòa TGM Sài Gòn minh định lại bài phát biểu của TGM Hà Nội...
- Đọc báo hề cs : VIDEO: Quyết định thu hồi đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng
- UBND thành phố Hà Nội “bạo hành hành chánh”

No comments: