Sunday, August 17, 2008

Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN: Thích Quảng Độ


Giáo hội bị cấm có tân lãnh đạo


source: BBC

Hòa thượng Thích Quảng Độ chịu nhiều năm tù đày vì bất phục chính quyền
Hòa thượng Thích Quảng Độ đã trở thành người đứng đầu Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất trong một buổi lễ ở Houston, Texas.

Ông lên thay cố Hòa thượng Thích Huyền Quang, người qua đời trong tháng trước.

Lãnh đạo mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) được công bố vào đúng dịp 49 ngày mất của cố lãnh đạo giáo hội, hãng AFP đưa tin.

Tuyên bố của GHPGVNTN nói rằng buổi lễ được tổ chức ở Houston vì cảnh sát đã có mặt ở xung quanh các ngôi chùa chính của giáo hội.

Tuyên bố cũng nói Hòa thượng Thích Quảng Độ, 79 tuổi hiện bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện, đã phát biểu trong băng ghi âm gửi tới cuộc họp ở Houston:

''Chúng tôi cam kết thực hiện mong ước của Đức Tăng Thống (Thích Huyền Quang) để thúc đẩy nhân quyền cho người sống, quyền thiêng liêng của người qua đời và dân chủ cho xã hội.''

Ông cũng nói ban lãnh đạo GHPGVNTN sẽ cố gắng để có lại được tư cách pháp lý của giáo hội và ''giữ truyền thống độc lập''.

Quản thúc tại Chùa

Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị quản thúc tại chùa từ nhiều năm nay sau khi đã bị lao tù cả dưới chế độ miền Nam trước đây và chế độ Cộng sản sau này.

Mặc dù vậy ông vẫn đứng ra tổ chức tang lễ của Hòa thượng Thích Huyền Quang, người qua đời hồi đầu tháng Bẩy năm 2008.

GHPGVNTN bị cấm từ đầu những năm 1980 sau khi không tham gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam được Hà Nội thừa nhận.

Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị quản thúc tại các chùa khác nhau trong nhiều năm sau khi bị bỏ tù.

Vị tân lãnh đạo GHPGVNTN được trả tự do trong đợt ân xá năm 1998 sau khi bị bắt và kết án năm năm tù hồi năm 1995 vì tội ''phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc'' sau khi ông tham gia một chuyến đi cứu trợ nạn nhân lũ lụt.

Trước đó ông đã bị tù 20 tháng vì có những ''hành động phản cách mạng''.

Dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, ông bị giam từ năm 1960 tới khi chính quyền ông Diệm đổ hồi năm 1963.

Ông đã được đề cử giải Nobel Hòa bình và hồi năm 2006 được trao giải thưởng nhân quyền Rafto của Na Uy vì ''dũng cảm'' đấu tranh chống lại chế độ cộng sản bằng các phương pháp bất bạo động.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/08/080817_thich_quang_do.shtml
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/ThichQuangDo_is_appointed_new_leader_of_the_Unified_Buddhist_Church_of_Vietnam-08172008105809.html

Hòa thượng Quảng Độ trở thành lãnh đạo cao nhất của GHPGVNTN
RFA 17.08.2008

Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ chính thức trở thành người đứng đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội không được Nhà Nước Việt Nam thừa nhận.


Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ. RFA file photo. Trong một buổi lễ được tổ chức tại Houston, Texas, nhân 49 ngày, ngày mất của Tăng Thống, Đại Lão Hoà Thượng Huyền Quang, di chúc của vị Hoà Thượng từng lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã được công bố, cho thấy Hoà thượng Huyền Quang chỉ định Hoà thượng Quảng Độ trong vai trò người kế vị mình.

Trong một thông điệp được thâu âm sẵn, vị Tăng Thống mới của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất phát biểu rằng ngài cam kết theo đuổi ước mơ của vị tiền nhiệm, là vinh danh nhân quyền cho con người cùng dân chủ cho xã hội.

Tăng Thống Thích Quảng Độ cũng cam kết theo đuổi cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo và tự do chính trị/ trong tinh thần hoà bình.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chấp nhận bị đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền Cộng Sản kể từ năm 1975, và chính thức bị cấm hoạt động kể từ những năm đầu thập niên 1980s.Phần âm thanh

Tải xuống âm thanh

No comments: