Saturday, June 7, 2008

Bài 6: Trần Minh Hoàng: CSVN thủ phạm chính tạo ra khủng hoảng kinh tế

Bài 6 : Khủng hoảng kinh tế - khủng hoảng chính trị ở Việt Nam
THỦ PHẠM CHÍNH TẠO RA KHỦNG HOẢNG KINH TẾ - SỰ TRỢ GIÚP CỦA QUỐC TẾ SẼ VÔ NGHĨA
TS. Trần Minh Hoàng

Hơn bao giờ hết, người dân Việt Nam lại nhận thức tỉnh táo và hiểu rõ bản chất của chính thể cộng sản Việt Nam trong cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra.
Hàng chục ngàn tỷ VND đã được rút ra khỏi hệ thống ngân hàng Việt Nam chỉ trong 1,2 ngày qua. Và đã được chuyển ngay sang vàng hay ngoại tệ có giá .

Giá USD ở Sài Gòn và Hà Nội đến cuối ngày 06-06-2008 đã lên hơn 19.000 VND/USD và còn đang tiếp tục lên. Giá vàng 9,999 cũng đã bước sang ngưỡng 2.000.000 VND/chỉ. Nhiều tiệm vàng ở khu vực trung tâm và một số vùng ven Sài Gòn không còn ngoại tệ nhất là USD và vàng SJC 9,999 để bán ra.

Không khí lo sợ trong nhân dân và hoảng loạn lòng tin vào chính thể cộng sản cầm quyền bao trùm đất nước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị xóa sổ trong nền kinh tế và lòng tin của người dân Việt Nam cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã chấm dứt với thị trường này.

Tin tức hành lang chưa kiểm chứng về một cuộc binh biến (đảo chánh) trong nội bộ đảng cộng sản do lực lượng quân đội cầm đầu đã được lan truyền sáng nay tại Hà Nội và nhanh chóng lan truyền vào Sài Gòn lúc trưa nay 06-6-2008

Các công cụ “chuyên chính” của cộng sản Việt Nam ra sức bảo vệ đảng CS và chính phủ CS phi pháp trước khủng hoảng kinh tế

Trước cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ, ngân hàng và kinh tế ở Việt Nam hiện nay, đang có nhiều luồng thông tin khác nhau. Nói chung các thông tin đều có nhận định kinh tế mà trước tiên là nền tài chính Việt Nam đang bị cuốn xoáy và sâu vào vòng khủng hoảng.

Đó là thực trạng đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày ở Việt Nam bên cạnh sự hoang mang, hoảng loạn của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Báo chí cộng sản Việt Nam (CSVN), một thứ “công cụ” trung thành và tích cực nhất của đảng và chế độ CS, hay nói theo cộng sản là một loại công cụ “chuyên chính CS” đang ra sức hoạt động tuyên truyền để mong ngụy biện cho tội lỗi, tội ác và trách nhiệm của CSVN trước khủng hoảng kinh tế và bảo vệ sự sụp đổ của chế độ cộng sản Việt Nam.

“Chuyên chính CS” hay nói chính xác hơn là tay sai mù oán của CS, để thực hiện việc bảo vệ đảng CS và chính thể CS bằng thể thức độc tài, độc ác và ngụy biện, lừa dối, nói láo, cũng là một.

Các công cụ chuyên chính của cộng sản bao gồm : Công an an ninh CS, Quân đội CS, Báo chí CS, Pháp luật cộng sản (tức pháp luật XHCN), Tòa án CS , Viện Kiểm sát CS, và sau cùng là Tuyên giáo hay giáo dục nhồi sọ theo kiểu cộng sản .

Khái niệm chuyên chính CS này chúng ta sẽ có dịp nghiên cứu và bàn luận sâu trong một bài khác.

Theo lệnh của ÐCSVN các công cụ chuyên chính trước tiên là báo đài CS hiện nay đang cố ra sức tuyên truyền có lợi “cho đảng CS và chế độ CSVN thối nát” đang suy lâm vào khủng hoảng và suy sụp hàng ngày.

Nhưng càng tuyên truyền, CSVN càng làm cho lòng dân bối rối và hoảng loạn nhiều hơn mà không lấy lại được lòng tin củ người dân và nhà đầu tư đã bị mất.

Càng tuyên truyền, càng giải thích, càng ngụy biện cho chế độ CSVN của báo chí Việt Nam bao nhiêu, cũng chỉ càng làm cho mặt thật và bản chất nền kinh tế cộng sản Việt Nam được lột trần đầy đủ hơn

Thậm chí CSVN cố níu kéo các chuyên gia kinh tế quốc tế đang sống và làm việc hay đảm nhiệm các chức vụ quan trọng của các tổ chức kinh tế quốc tế ở VN lên tiếng có lợi để mong cứu nguy và trấn an dư luận.

Nhưng tất cả nổ lực này chỉ làm cho dư luận càng ngao ngán và “mặt thật” của chính thể CSVN, và mặt thật của nền “ kinh tế cộng cộng” Việt Nam bị lột trần ngày càng rõ ràng hơn.

Thủ phạm của khủng hoảng kinh tế hiện nay ở Việt Nam là ai : Các tập đoàn kinh tế nhà nước của CSVN. Hay nói chính xác hơn thủ phạm gây ra khủng hoảng hiện nay để đất nước và dân tộc Việt Nam phải gánh chịu chính là đảng cộng sản và chính phủ phi pháp của CSVN.

Kinh tế gia trưởng của UNDP (Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc) tại Việt Nam là Jonathan Pincus đã khẳng định như vậy. Tuy lời lẽ câu chữ của ông có hơi khác.

Theo ông Pincus thủ phạm gây ra khủng hoảng hiện nay chính là các tập đoàn kinh tế nhà nước. Mà tập đoàn kinh tế nhà nước chính là hiện thân, là tổ chức tay sai kinh tế của ÐCSVN.

Tập đoàn kinh tế nhà nước là đại biểu, là đại diện cho nền “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” hay nói chính xác hơn là “Nền kinh tế cộng sản Việt Nam”.

Tập đoàn kinh tế nhà nước với lý luận kinh tế mỵ dân và thế giới là đại biểu của Kinh tế thị trường định hướng XHCN. Các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước do đảng CSVN lập nên và đảng viên CSVN phụ trách đã thay mặt cho đảng CSVN mắm giữ toàn bộ bổng lộc, quyền lợi kinh tế của cả đất nước và dân tộc. Là phương tiện tham nhũng và rửa tiền tích cực nhất của đảng CS và chính thể CSVN.

Tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước là những tổ chức “đặc vụ kinh tế” với đầy đủ đặc quyền, đặc lợi vô song do nhà nước phi pháp CSVN trao cho, là vùng cấm tuyệt đối, là công cụ thao túng nền kinh tế của đất nước để phục vụ cho đảng và chính thể CSVN.

Các tập đoàn kinh tế nhà nước đã lấy bao nhiêu tài sản, tài nguyên, vốn liếng, tiền của đất nước và của nhân dân Việt Nam và còn được chính phủ CSVN bảo lãnh để vay mượm thêm của quốc tế bao nhiêu tiền của? Một con số khủng khiếp chưa tổng kết đầy đủ được

Con số đã công bố tương đối là các tập đoàn kinh tế nhà nước của CSVN đã được đảng và chính phủa CSVN ưu tiên cho tiếp nhận tài sản vốn liếng trị giá hơn 70% tổng số tín dụng và 90% tài nguyên tài sản quốc gia. Nhưng họ (các tập đoàn kinh tế của CSVN) chỉ làm ra doanh số có 30% GDP.

Toàn bộ vốn liếng và doanh số mất đi của các tập đoàn kinh tế nhà nước CSVN chênh lệch đến 40% GDP và 30% tài sản quốc gia đã mất đi đâu? Vào túi cộng sản, là số tiền tham nhũng có cơ sở để công bố được với nhân dân và thế giới.

Trong phiên họp Quốc hội Việt Nam vừa kết thúc. Các con số tài sản chiếm giữ lớn lao và hiệu quả kinh doanh thua lỗ, thấp kém của các tập đoàn kinh tế nhà nước, nguyên nhân trực tiếp gây ra khủng hoảng tài chính, đã bị đảng và chính phủ CSVN ra lệnh không cho báo chí “công cụ” của CSVN đăng tải, mặc dù nhiều đại biểu quốc hội đã chất vấn gay gắt.

Hệ thống Ngân hàng ở Việt Nam, cũng do chính CSVN lập ra để trước tiên là để tham nhũng.

Một ngân hàng thương mại cổ phần khi muốn thành lập ở Việt Nam (theo người viết biết rõ) phải bỏ tiền lo cho tham nhũng để xin phép thành lập là 10 tỷ VND trong năm 2005, tăng lên 20 tỷ VND trong năm 2006 và đến năm 2007 hay 2008 thì chi phí lo lót cho tham nhũng để được giấy phép thành lập một ngân hàng TMCP đó là 30 tỷ VND.

Nói chung, những mắt xích quan trọng của nền kinh tế Việt Nam đều do CSVN nắm giữ và tạo ra một cách vô nguyên tắc kinh tế. Chỉ theo ý chí CS, dựa vào quyền lực cầm quyền của đảng CS với mục đích tham nhũng.

Việc thành lập các tập đoàn kinh tế và các tổng công ty nhà nước cũng có những chin phí lo lót tham nhũng cho “quan trên” tương tự, nhưng con số cụ thể có thể khác nhau.

Việc cải cách để sửa đổi các sai lầm kinh tế này ở Việt Nam là không thể thực hiện được. Trừ phi cải cách chính trị phải làm trước. Và nhất là phải loại bỏ CSVN ra khỏi guồng máy kinh tế và chính trị ở Việt Nam.

Điều này lại càng không thể thực hiện ở Việt Nam ngay lúc này. Vì sẽ có khỏang trống quyền lực và có thể gây ra xáo trộn cả về kinh tế và chính trị ở Việt Nam.

Lúc này, vai trò của lực lượng dân chủ không cộng sản, và một “Tổ chức Liên minh Dân chủ” đại diện cho toàn dân Việt Nam có uy tín, đủ mạnh, có thực thể về tổ chức, nhân sự, có chiến lược đấu tranh dân chủ, có sách lược dân chủ và phương tiện cần thiết… sẽ là lực lượng thay mặt cho toàn dân Việt Nam không cộng sản lúc này để cùng với những người cộng sản chân chính có tâm, có lòng, vì dân vì nước gánh vác vai trò quan trọng để cứu nguy đất nước và làm thay đổi cục diện kinh tế, chính trị cho đất nước.

Việc cứu giúp của các tổ chức quốc tế nếu có với chính thể cộng sản Việt Nam lúc này để cứu nền kinh tế Việt Nam sẽ hoàn toàn vô nghĩa.

Những sự giúp đỡ này nếu có, sẽ không đến được cho nền kinh tế và cho người dân Việt Nam như mục đích và mong đợi, mà chỉ làm cho cộng sản Việt Nam hưởng thụ, hưởng lợi và càng lún sâu hơn vào con đường phản bội lại tổ quốc và dân tộc Việt Nam. Khi CSVN được dịp củng cố thêm kinh nghiệm độc tài toàn trị trong cơn khủng hoảng và quay lưng lại với dân tộc, dân chủ, tự do, nhân quyền và quay lưng lại càng sâu hơn với thậm tình của thế giới dành cho dân tộc Việt Nam như họ (CSVN) đã từng làm trong thời gian qua.

TS. Trần Minh Hoàng
Sài Gòn, ngày 06.06.2008
http://tiengnoitudodanchu.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6006

No comments: